Một quyển sổ tay là người bạn đồng hành với các bạn trong suốt một thời gian dài. Vì vậy, nếu bạn thực sự trân quý chúng, hãy tìm mua cho mình 1 quyển sổ thực sự chất lượng. Hôm nay, sotayhandmade.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chủ đề này nhé!

Bài viết thuộc chuỗi bài viết đánh giá chất lượng một quyển sổ tay lò xo, gồm 4 phần chính
_ Phần 1 (bạn đang xem): Đánh giá chất lượng nguyên liệu sổ tay lò xo
_ Phần 2: Đánh giá chất lượng in ấn
_ Phần 3: Đánh giá chất lượng gia công thành phẩm
_ Phần 4: Đánh giá tính hiệu quả trong sử dụng sản phẩm

Chúng ta cùng điểm qua chất lượng từng thành phần nguyên liệu cấu thành một sản phẩm sổ tay lò xo nhé:

BÌA SỔ TAY:

Bìa sổ tay là phần quan trọng hàng đầu vì nó là diện mạo của cả một quyển sổ, bìa sổ quyết định gần như 80% khách hàng có chú ý hay lựa chọn sản phẩm của bạn hay không. Vì vậy, một quyển sổ có bìa thật đẹp và chỉnh chu sẽ chiếm ưu thế hàng đầu.

Bìa mòng, giấy công nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bìa sổ tay lò xo khác nhau. Chất lượng cũng rất biến đổi. Thông thường nhất mà bạn hay gặp ngoài nhà sách là loại bìa sổ tay mỏng với giấy định lượng < 300gsm. (gsm = gram per square meter = là đơn vị chỉ khối lượng gram của giấy trên 1 mét vuông, con số này càng lớn thì giấy càng nặng và dày). Ưu thế của loại bìa này là mỏng nhẹ và giá thành rẻ. Tuy nhiên bìa sẽ không đủ độ chắc để bạn có thể cầm viết dễ dàng khi không có bàn học hỗ trợ.

BÌA DÀY

Loại bìa dày có nhiều ưu thế hơn về tính thẩm mỹ và sử dụng. Cầm quyển sổ tay có bìa dày và cứng, bạn sẽ cảm thấy chắc chắn hơn, cao cấp hơn. Nhược điểm duy nhất của loại sổ tay bìa dày là nặng nề hơn và giá thành cao hơn. Sotayhandmade.vn chúng tôi chuyên sản xuất sổ tay lò xo bìa dày với số lượng vừa và ít. Ở đây, chúng tôi thường cho ra đời hai loại bìa sổ tay dày chính căn cứ trên độ dày của bìa:

BÌA DÀY 1mm:

Loại bìa dày 1mm là sự kết hợp của hai tờ giấy định lượng 300gsm lại với nhau. Có độ cứng vừa phải. Chúng tôi sử dụng loại keo đặt biệt bám dính để bồi. Giúp sổ giữ được độ bền và hiếm có tình trạng bong ở giữa hai lớp.

BÌA DÀY 3mm

Loại bìa này được in ấn trên giấy Kraft định lượng >120gsm hoặc giấy Mỹ thuật, sau đó được bồi lên giấy Carton 3 lớp. Vấn đề bồi này cũng được phân thành hai dạng

Bồi – cắt thông thường: Sản phẩm này có giá thành rẻ hơn loại có vuốt mép vì chi phí và thời gian sản xuất ít hơn, tuy nhiên nhược điểm là sử dụng lâu ngày, bìa có xu hướng bị bong giữa các lớp carton, và ở các cạnh bìa, có màu của carton chứ không phải màu của thiết kế.

Bồi vuốt mép: Sản phẩm này cho thẩm mỹ cao nhất và độ bền tối đa nhất của dòng sản phẩm sổ tay lò xo. Các cạnh được vuốt mép che đi khuyết điểm màu giấy carton và giúp các góc cạnh bền hơn, không bị bung sau thời gian dài sử dụng.

RUỘT SỔ TAY:

Phần quan trọng thứ hai chắc chắn là ruột sổ. Ngay khi chọn được quyển sổ gây chú ý, khách hàng sẽ lập tức mở phần ruột để đánh giá. 
Các thông số chính của ruột sổ tay gồm:

Số tờ: Thông thường sổ có số tờ giấy giao động từ 50 đến 100 tờ (tức 100-200 trang). Đặc thù sổ lò xo có tính chất này vì số tờ quá cao hoặc quá ít sẽ gây mất thẩm mỹ và khó lật mở.

Độ dày giấy: Giấy để ghi chép thông thường có định lượng cỡ 80gsm, nếu bạn muốn yên tâm không bị xuyên thấu qua trang sau khi dùng bút mực nước, thì có thể dùng giấy dày hơn, định lượng 100gsm là phù hợp. Riêng một số trường hợp đặc biệt, sản phẩm được sử dụng để vẽ màu nước hoặc màu touchlit, bạn cần giấy với độ dày cao hơn nữa, kèm theo đó là tính chất loang màu, không lem mực. Các tính chất này cần nghiên cứu kĩ và được tư vấn bởi người có kinh nghiệm, và cần trải nghiệm trực tiếp, trong phạm vi bài này không thể nói hết được.

Màu sắc giấy: Nếu để ghi chép bạn có thể chọn màu giấy fo kem (màu trắng ngà kem), và giấy fo trắng (màu trắng tinh, hơi ngả xanh). Thông thường giấy fo kem cho hiệu ứng tốt hơn khi sử dụng và đẹp mắt hơn.

Bề mặt giấy: Giấy tốt thường có bề mặt láng mịn hơn, bề mặt láng giúp tờ giấy trở nên mượt mà và mềm mại, khi ghi chép cũng mang tới trải nghiệm hiệu quả hơn.

Ruột sổ tay màu trắng, kem và kraft là 3 màu thông dụng nhất. Sotayhandmade.vn khuyên bạn chọn ruột màu kem vì tính chất dịu nhẹ cho rất tốt cho mắt khi sử dụng.

CHẤT LƯỢNG LÒ XO:

Nhiều bạn phàn nàn về việc sổ lò xo dễ bị rớt những tờ cuối ra khi sử dụng, nhiều bạn lại thất khó lật mở,…Lý do ở bên dưới, bạn cùng xem nhé.

Kích thước lò xo phù hợp

Căn cứ vào số tờ ruột, độ dày giấy ruột, độ dày bìa, lò xo theo đó mà to nhỏ khác nhau. Thường dựa vào kinh nghiệm của nhà sản xuất. Tuy nhiên bạn cũng rất dễ kiểm chứng bằng việc mở ra đóng lại một quyển sổ, xem thao tác có mượt mà hay không. Nếu cảm giác khó khăn, có khả năng lò xo đã ko đủ lớn để chứa độ dày cuốn sổ.

Bạn có bao giờ cảm thấy quyển sổ mình ngày một dày hơn theo thời gian? Đó cũng là điều rất tự nhiên vì khi sử dụng, lật mở nhiều, các trang giấy bắt đầu co giãn không đều, nhăn, hằn chữ viết, quyển sổ theo đó dày lên trông thấy, và việc lật mở cũng khó khăn hơn. Đây cũng là kinh nghiệm mà nhà sản xuất cần biết để trừ hao và cho ra những cuốn sổ phù hợp.

Vòng tròn lò xo tròn đều và đẹp

Cầm cuốn sổ lên, nhìn chiều từ trên xuống, vòng tròn lò xo thẳng tắp và tròn đều, không có chỗ nào bị bóp quá mạnh hay bị hở. Chất lượng này sẽ giúp bạn trải nghiệm lật mở hoàn hảo hơn nữa.

Cách gia công đúng để không bị rớt những tờ giấy cuối cùng

Thật ra sổ lò xo không hề dễ rớt giấy, nếu sổ bạn bị tình trạng này thường là do nhà sản xuất đã đóng lò xo chưa đủ chắc hoặc đóng sai chiều lò xo.

One thought on “Đánh giá chất lượng nguyên liệu sổ tay lò xo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *