Sổ tay đẹp trên thị trường thật sự rất nhiều. Sổ tay bìa da, sổ tay bìa mica, sổ tay bìa giấy cứng,…với những phong cách hiện đại, ngộ nghĩnh hay vintage cổ điển, phải nói là vô cùng đa dạng mẫu mã, đa dạng phong cách. Việc lựa chọn sổ tay đẹp cho mình cũng vì thế mà dễ dàng hơn rất nhiều. 

Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng lựa chọn được một quyển sổ tay vừa ý, phù hợp phong cách của mình. Đến nhà sách, bạn chỉ có thể lựa chọn một phần nhỏ trong vô vàn mẫu mã có mặt trên thị trường, đa phần đều là những quyển sổ được sản xuất công nghiệp, không toát lên được cá tính của bạn. Có loại bìa sổ tay rất đẹp, nhưng phần ruột sổ lại quá cầu kì hoặc quá đơn giản, ngược lại cũng có loại ruột sổ giấy trơn láng, nhưng bìa sổ lại quá mềm, quá tầm thường. Có loại sổ tay đẹp ở cả ruột lẫn bìa vô cùng ưng ý nhưng lại là gáy dán chứ không phải gáy lò xo, thứ bạn rất cần để dễ dàng lật giấy bên trong.

Thế thì tại sao bạn lại không tự làm một quyển sổ tay thật đẹp cho mình. Từ khâu thiết kế, in ấn, đóng cuốn. Cảm giác thật thích thú khi có thể tự tay mình làm ra sản phẩm và sử dụng nó đúng không nào?

Sotayhandmade.vn xin giới thiệu cho bạn cách làm 1 quyển sổ tay theo phong cách vintage gáy lò xo cực chất, cực đẹp luôn nhé!

Nguyên liệu:

 • Ruột giấy sổ tay: tốt nhất là loại ruột kẻ dòng, vì không có kẻ dòng sẽ rất khó viết ngay ngắn, rất bất tiện cho bạn sau này nhé. Còn các bạn nào muốn dùng sổ tay vẽ vời này nọ thì có thể chọn ruột giấy trơn. Các bạn có thể ra file ra tiệm in để họ in cho. Bọn mình cũng cung cấp ruột kẻ dòng lẫn ruột trơn các khổ giấy a5, a6, cực đẹp. Các bạn vào đây tham khảo nhé.
 • Lò xo: các bạn có thể mua tại các văn phòng phẩm nhé. Mua ít sẽ khá đắc đấy. Giá dao động tùy chất lượng lò xo, kích cỡ lò xo bạn cần mua nhé. Tụi mình thường dùng lò xo kẽm đen/trắng, loại tốt, đường kính 12,7mm. Với kích thước lò xo này bạn có thể đóng quyển sổ tay khoảng 70-80 tờ nhé. Tùy vào số tờ bạn muốn đóng mà chọn loại lò xo phù hợp nhé. Nếu không sẽ khiến quyển sổ quá chật chội hoặc quá lỏng lẻo, lật sổ bất tiện lắm. Nếu bạn không biết tìm gáy lò xo lẻ với kích cỡ này ở đâu thì có thể liên hệ bọn mình. Giá bọn mình bán là 10k/2 cái, 5 cái chỉ 20k thôi 🙂
 • Bìa sổ tay: bìa cứng dày 2mm là vừa các bạn ạ, các bạn có thể tìm những hộp giấy đã bỏ, cắt theo kích cỡ mình thích, nếu thấy chưa đủ độ dày thì các bạn có thể bồi thêm từng lớp lại với nhau. Có bìa sổ tay rồi, giờ mới là công đoạn khó nhất nè. Làm sao để in hình lên sổ tay? Với bìa dày như vậy, thật sự không có bất cứ máy in nào có thể in được. Các bạn buộc phải in ra 1 tờ giấy mỏng hơn (định lượng <=300gsm) rồi bồi lên tấm bìa thôi nào! Các bạn có thắc mắc về cách bồi giấy thì cứ liên hệ mình nhé.

 

nguyen lieu-02_resize_compressed

Cùng đóng sổ nào!

 • Nãy giờ nói về nguyên liệu nhưng thật ra mình cũng đã nói gần hết cách đóng rồi :3
 • Quan trọng là chúng ta cần có 1 cái máy đục lỗ chuyên dụng để đóng lò xo kẽm nhé, các bạn đừng nhầm lẫn với máy đóng lò xo nhựa, vì kích cỡ và khoảng cách các lỗ lò xo sẽ khác biệt đấy. Tìm máy này ở đâu? Các bạn có thể ra các tiệm photo, họ thường sẽ có cả loại đục lỗ lò xo nhựa và kẽm cho bạn, cố gắng mượn họ nha.
 • Khi đóng các bạn nhớ canh lỗ cho kĩ, đều, và đóng đều tay để các xấp giấy không bị so le quá nhiều. Nếu so le quá thì mình cần phải đi cắt lại cho thẳng, có vậy thì sổ tay mới đẹp.
 • Cuối cùng thì mình gắn sổ vào lò xo rồi bóp lò xo lại cũng bằng máy đóng gáy đó là xong.
 • Thật đơn giản đúng không nào 🙂
IMG_20160605_150353_resize
Bôi keo bồi cho bìa sổ
IMG_20160605_150506_resize
DÁN 2 MIẾNG BÌA CỨNG LẠI VỚI NHAU
Snapshot 1 (11-06-2016 9-29 PM)_resize
ĐỤC LỖ CHO RUỘT SỔ
ĐỤC LỖ CHO BÌA SỔ
ĐỤC LỖ CHO BÌA SỔ
Snapshot 3 (11-06-2016 9-30 PM)_resize
GẮN LÒ XO VÀO

BÓP LÒ XO LẠI BẰNG MÁY

Tự mình làm một quyển sổ tay lò xo đẹp và theo đúng với sở thích, yêu cầu của mình luôn mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui. 

Các bạn cũng có thể xem những chia sẻ mới và đầy đủ hơn tại fanpage sotayhandmade.vn

Nếu các bạn muốn mua 1 bộ nguyên liệu làm sổ tay lò xo: bọn mình sẵn sàng cung cấp nhé: chỉ 30k/1 bộ thôi! Trọn bộ gồm:

 • 2 miếng bìa cứng khổ A5, day 1,5mm
 • 3 tờ giấy decal màu da bò cực vintage khổ a4, để các bạn in ảnh của mình lên và bồi lên bìa cứng
 • 100 tờ ruột sổ tay khổ A5 màu kem, có kẻ dòng, giấy cực mịn, định lượng 80gsm
 • 2 gáy lò xo khổ A5, đường kính 12,7mm

Mọi thứ đều sẵn sàng cho bạn, giờ chỉ cần in lên giấy decal, đục lỗ và đóng cuốn thôi 🙂

Nếu các bạn không có nhiều thời gian để thực hiện, thì bọn mình sẵn sàng giúp các bạn. Chỉ cần gửi hình ảnh, bọn mình sẽ in lên và đóng cuốn theo đúng yêu cầu của các bạn nhé. Tính giá và Gởi yêu cầu in sổ tay theo yêu cầu tại đây nè
Lưu ý: các bạn vui lòng chỉnh sửa, thiết kế mẫu sẵn cho bọn mình nhé, còn nếu bọn mình thiết kế luôn thì tùy mức độ phức tạp sẽ phụ thu thêm một ít nhé!

IMG_20160105_160756_compressed

IMG_20160305_102445_compressed resize

Nếu thích sổ kẻ dòng, bạn có thể lựa giấy kẻ dòng bên trong luôn nhé.

IMG_20160305_102206_compressed resize

Các bạn cũng có thể xem các mẫu sổ tay có sẵn của bọn mình tại đây.

Comments

comments


Chat FB với Shop (24/24)