Sổ tay đẹp trên thị trường thật sự rất nhiều. Tuy nhiên để có một quyển sổ tay có cá tính riêng cho mình, hoặc quà tặng đặc biệt cho người thân, bạn bè mà không đụng hàng thật không đơn giản. Vậy tại sao bạn không tự làm sổ tay cho chính mình hoặc để biếu tặng? Món quà đầy tình cảm phải không nào?

LÀM SỔ TAY ĐẸP HANDMADE, XU HƯỚNG CỦA GIỚI TRẺ

Không phải lúc nào bạn cũng lựa chọn được một quyển sổ tay vừa ý, phù hợp phong cách của mình. Đến nhà sách, bạn chỉ có thể lựa chọn một phần nhỏ trong vô vàn mẫu mã có mặt trên thị trường, đa phần đều là những quyển sổ được sản xuất công nghiệp, không toát lên được cá tính hoặc những kỹ niệm riêng của bạn. Có loại bìa sổ tay rất đẹp, nhưng phần ruột sổ lại quá cầu kì hoặc quá đơn giản, ngược lại cũng có loại ruột sổ giấy trơn láng, nhưng bìa sổ lại quá mềm, quá tầm thường. Có loại sổ tay đẹp ở cả ruột lẫn bìa vô cùng ưng ý nhưng lại là gáy dán chứ không phải gáy lò xo – thứ bạn rất cần để dễ dàng lật giấy bên trong.

Thế thì tại sao bạn lại không tự làm một quyển sổ tay thật đẹp cho mình. Từ khâu thiết kế, in ấn, đóng cuốn. Cảm giác thật thích thú khi có thể tự tay mình làm ra sản phẩm và sử dụng nó đúng không nào?

Sotayhandmade.vn xin giới thiệu cho bạn cách làm sổ tay theo phong cách vintage gáy lò xo cực chất, cực đẹp luôn nhé!

NGUYÊN LIỆU LÀM SỔ TAY HANDMADE:

RUỘT GIẤY

Tốt nhất là loại ruột kẻ dòng, vì không có kẻ dòng sẽ rất khó viết ngay ngắn, rất bất tiện cho bạn sau này nhé. Còn các bạn nào muốn dùng sổ tay vẽ vời này nọ thì có thể chọn ruột sổ trơn (sổ sketch). Các bạn có thể mang file ra tiệm in để họ in cho. Tụi mình cũng cung cấp ruột kẻ dòng lẫn ruột trơn các khổ giấy a5, a6, cực đẹp. Đặc biệt, dòng sổ tay dotgrid cũng đang rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bạn nào có nhu cầu hãy cứ mạnh dạn inbox fanpage nhé.

LÒ XO

Các bạn có thể mua tại các văn phòng phẩm nhé. Mua ít sẽ khá đắc đấy. Giá dao động tùy chất lượng lò xo, kích cỡ lò xo bạn cần mua. Tụi mình thường dùng lò xo kẽm đen/trắng, loại tốt, đường kính 12,7mm. Với kích thước lò xo này bạn có thể đóng quyển sổ tay khoảng 70-80 tờ giấy định lượng 80gsm. Tùy vào số tờ bạn muốn đóng mà chọn loại lò xo phù hợp. Nếu không sẽ khiến quyển sổ quá chật chội hoặc quá lỏng lẻo, lật sổ bất tiện lắm.

BÌA SỔ TAY

Mua một cái bìa cứng là điều gần như không thể, rất khó tìm ở các nhà sách, văn phòng phẩm. 
Bạn có thể lên google, tìm các keywork: bìa carton lạnh, bìa chipboad, giấy Kraft Châu Âu…
Sẽ có rất nhiều hình ảnh và đơn vị bán, tuy nhiên hầu hết đều bán sỉ. 

Cách đơn giản nhất là bạn đặt mua tại shop sotayhandmade.vn tụi mình ở shopee nhé.

Nếu bạn thích một quyển sổ bìa trơn. Bạn có thể mua hai tờ Kraft Châu Âu 440gsm rồi dán lại với nhau (tui mình gọi thao tác này là “bồi giấy”)
Nếu bạn thích in hình mình thích lên bìa, bạn có thể mua Kraft Châu âu 200gsm, in ấn, rồi bồi lên bìa Carton 2 lớp hoặc 3 lớp.

CÁC BƯỚC TIỀN HÀNH LÀM SỔ

Dưới đây là video hướng dẫn. Máy đục lỗ nếu bạn không có bạn có thể dùng kềm bấm lỗ thay thế nhé. 
Lò xo nếu không có máy bóp, bạn cũng có thể dùng tay bóp lại, tuy nhiên sẽ không đều và đẹp như dùng máy, nhưng handmade vẫn thich hơn đúng không nào.

BẠN KHÔNG MUỐN TỰ MÌNH LÀM – SOTAYHANDMADE.VN CÓ HẴN 500 ANH EM LÀM DÙM BẠN RỒI NÈ

Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có được một quyển sổ đẹp như ý và chỉnh chu ngoài mong đợi. Vì sao ư, vì tụi mình đã làm trên dưới 5000 cuốn cho tất cả các bạn khắp cả nước. 
Nếu đã có sẵn hình ảnh để in lên bìa sổ bạn hãy vào link bên dưới để đặt sotayhandmade.vn làm cho bạn nhé. Mỗi quyển sổ lò xo handmade theo yêu cầu giá chỉ 60.000đ thôi ạ, và bạn còn được chọn rất nhiều tùy chọn khác nhau.